ปัญหาเกี่ยวกับ สีทองทั่วไป

สีหลุดล่อน

สาเหตุเพราะปูนยังไม่แห้งสนิทดีหรือใช้สีรองพื้นคุณภาพต่ำ พื้นผิวปูนควรจะแห้งสนิทอย่างน้อย 1 เดือน โดยให้สังเกตุว่าจะไม่มีรอยอิฐ 
การใช้สีรองพื้น ควรใช้สีรองพื้นอะคริลิกคุณภาพสูงทารองพื้นก่อน 1-2 เที่ยว 

การแก้ไขกรณีสีหลุดล่อน


1. ใช้เกรียงขูดลอกสีเก่าออกให้มากที่สุด สีทองจะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ใช้กระดาษทรายแบบหยาบลูบให้สีเก่าที่เป็นชอล์คหลุดออกมาถึงผิวปูน ปัดฝุ่นออกให้หมด ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดลูบให้พื้นผิวเรียบ


2. ปัดฝุ่นออกให้หมด และทาสีรองพื้นปูนเก่าสูตรน้ำมัน 1-2 เที่ยว


3. ทาสีรองพื้นอะคริลิกสำหรับสีทองฮาโต้ 1-2 เที่ยว ก่อนทาสีทองทับหน้า


สีพอง

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับประตูบ้านที่เป็นเหล็ก ส่วนใหญ่จะทาด้วยสีน้ำมันแห้งช้า เมื่อนำสีทองที่เป็นสีแห้งเร็ว (ผสมทินเนอร์อะครีลิก) ไปทาทับ ทินเนอร์จึงไปกัดสีน้ำมันทำให้สีพองออกมา

สีทองฮาโต้ จึงได้ออกสูตรพิเศษเพื่อสะดวกกับผู้ใช้ สีทองอะครีลิกฮาโต้เบอร์ MG-111 (อเมริกา), MG-333 (ยุโรป) และ AG-234 (ยุโรป) สามารถใช้ทาทับบนสีน้ำมันแห้งช้าได้ โดยให้ผสมน้ำมันสนหรือน้ำมันชักแห้งอัตราผสม 10-20%

*สีน้ำมันแห้งช้าคือสีน้ำมันทาบ้านทั่วไป

สีทองซีดขาว

หากใช้สีทองคุณภาพต่ำ จะทำให้สีทองซีดหมองเร็ว ภายใน 2-3 ปี เนื่องจากสีทองส่วนใหญ่ใช้ทาภายนอก ต้องตากแดด ตากฝน ตากน้ำค้างเป็นระยะเวลานาน ความร้อนของแสงแดด ความชื้นของน้ำฝนและน้ำค้างจะทำให้สีทองซีด หมองเร็ว ภายใน 2-3 ปี

สีทองฮาโต้ใช้ผงทองคุณภาพสูง จึงทำให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศ สีทองสวยงามนานนับ 10 ปี

ทำไมสีทองห้ามใช้ลูกกลิ้งทา

ควรใช้แปรงทาสีหรือเครื่องพ่นในการทาสีทอง ไม่ควรใช้ลูกกลิ้งเพราะลูกกลิ้งจะไปกดผงทองให้ติดพื้นผิว ไม่ลอยขึ้นมากระทบแสง ทำให้สีทองไม่วาวไม่เปล่งประกาย (สีด้าน)

ทำไมไม่ควรผสมสีทองด้วยทินเนอร์ทั่วไป

ควรใช้น้ำมันผสมสีทองอะคริลิกฮาโต้ TG-04 หรือทินเนอร์เกรดพ่นสีรถยนต์ (คุณภาพสูง) ในการผสมสีทอง เพราะทินเนอร์ทั่วไปคุณภาพต่ำและผสมแอลกอฮอล์ จึงไม่สามารถทำละลายสีทองอะคริลิกได้

ทำอย่างไรให้สีทองมีความเงามากขึ้น

สามารถเพิ่มความเงางามให้สีทองฮาโต้ได้
สีทองน้ำมันแห้งเร็ว ให้ใช้แลคเกอร์อะคริลิกฮาโต้ LG-939 ทาเคลือบ 1 เที่ยว 
สีทองสูตรน้ำ ให้ใช้น้ำยาผสมสีทองอะคริลิก สูตรน้ำฮาโต้ TG-09 ทาเคลือบ 1 เที่ยว